Xin chào các bạn , Dạo này thời tiết mưa gió bão bùng quá , rất giống tâm trạng mình mấy bữa giờ , dành cả thanh xuân để cài vài cái thư viện cho project ( 3 ngày rồi đến nay mới mò xong :v) . Và mình đặt ra câu hỏi nếu sau này làm dự án lớn thì sao ? Rồi cài thư viện chắc chết mất , mỗi máy lại phải cài đi cài lại nữa , chán hết sức . May mắn thay trong một buổi chiều mưa gió mình tìm ra cái này – Docker . Nó là tất cả những gì mình cần :v

I. Docker là gì ?

Dockermột nền tảng mở dành lập trình viên cũng như các nhà phát triển ứng dụng . Nó được dùng để chạy các ứng dụng trên nhiều máy khác nhau mà không cần phải cài thư viện nhiều lần bằng cách chạy các ứng dụng này trong một container. Với Docker bạn có thể giảm đáng kể độ trễ giữa việc viết code và chạy code trong lập trình. Quá trình sử dụng vùng chứa để triển khai ứng dụng được gọi là quá trình chứa.

Container không phải là mới nhưng nó được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để dễ dàng triển khai các ứng dụng. Nhưng tại sao các container lại phổ biến như vậy? Không chỉ có một lý do cho nó mà còn rất nhiều.

Việc sử dụng container đang gia tăng phổ biến vì những lý do sau:

1. Linh hoạt

2. Nhẹ

3. Di động

4. Có tính liên kết

5. Có thể mở rộng

6. Bảo mật

II. Container hoạt động như thế nào

Docker có khả năng chạy và đóng gói một ứng dụng trong môi trường cô lập được gọi là Container. Lý do tại sao Container lại nhẹ vì chúng không dùng tới phần mềm quản lý máy ảo và chạy trực tiếp trong nhân của máy chủ.

Để quản lý vòng đời của các Container của bạn, Docker cung cấp công cụ và nền tảng:

  • Việc sử dụng Container sẽ phát triển ứng dụng của bạn và các thành phần hỗ trợ của nó.
  • Container trở thành đơn vị phân phối và thử nghiệm ứng dụng của bạn.
  • Dễ dàng triển khai ứng dụng của bạn trên mọi nền tảng .

Các bạn có thể xem thêm các bài viết về machine learning khác tại đây .