Chào các bạn ! Ngày nay công nghệ càng ngày càng phát triển một cách nhanh chóng vì thế để bắt kịp với xã hội thì chúng ta phải thường xuyên cập nhật xu thế công nghệ mỗi ngày . Chính vì thế hôm nay mình xin giới thiệu tới các bạn các công nghệ đang là xu thế hiện nay .

1. Artificial Intelligence (AI)

Trí Tuệ Nhân Tạo hay còn gọi là AI, đã nhận được rất nhiều tiếng vang trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn tiếp tục là một xu hướng đáng để theo dõi vì những tác động của nó đối với cách chúng ta sống, làm việc và vui chơi . Ngoài ra, các nhánh khác của AI đã phát triển, bao gồm cả Machine Learning, mà chúng ta sẽ đi sâu vào bên dưới. AI đề cập đến các hệ thống máy tính được xây dựng để bắt chước trí thông minh của con người và thực hiện các tác vụ như nhận dạng hình ảnh, giọng nói hoặc mẫu vật và ra quyết định. AI có thể thực hiện những công việc này nhanh hơn và chính xác hơn con người.

Chúng ta đang sử dụng các dịch vụ của AI bằng hình thức này hay hình thức khác mỗi ngày, bao gồm ứng dụng google map , dịch vụ đặt hàng trực tuyến, ứng dụng trợ lý ảo trên điện thoại như siri …, ứng dụng thuê xe grab…, những con robot làm việc nhà và thiết bị trong gia đình thông minh. Ngoài việc sử dụng cho người tiêu dùng, AI còn được sử dụng để lên lịch các chuyến tàu, đánh giá rủi ro kinh doanh, dự đoán bảo trì và cải thiện hiệu quả năng lượng, trong số nhiều nhiệm vụ tiết kiệm tiền khác.

AI là một phần trong những gì chúng ta gọi chung là tự động hóa và tự động hóa là một chủ đề nóng vì khả năng mất việc làm. Các chuyên gia cho rằng tự động hóa sẽ loại bỏ thêm 73 triệu việc làm vào năm 2030. Tuy nhiên, tự động hóa đang tạo ra việc làm cũng như loại bỏ chúng, đặc biệt là trong lĩnh vực AI: Các chuyên gia dự đoán rằng việc làm trong AI sẽ lên đến con số 23 triệu vào năm 2020. Việc làm sẽ được tạo ra trong quá trình phát triển , lập trình, thử nghiệm, hỗ trợ và bảo trì, đến một vài cái tên.  Kỹ sư AI là một trong những công việc như vậy . Để tìm hiểu thêm về các công việc tiềm năng trong AI, hãy đọc về xây dựng sự nghiệp trong AI hoặc lý do bạn nên đạt được chứng chỉ về AI.

2. Machine Learning

Machine Learning là một tập hợp con của AI. Với Machine Learning, máy tính được lập trình để học cách làm điều gì đó mà chúng không được lập trình để làm: chúng học bằng cách khám phá các mẫu thử và thông tin chi tiết từ dữ liệu. Nói chung, chúng ta có hai kiểu học, có giám sát và không giám sát.

Mặc dù Học máy là một tập hợp con của AI, chúng tôi cũng có các tập hợp con trong miền Học máy, bao gồm mạng nơ-ron, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và học sâu. Mỗi tập hợp con này mang lại cơ hội cho việc chuyên về lĩnh vực nghề nghiệp sẽ chỉ phát triển.

Machine Learning đang nhanh chóng được triển khai trong tất cả các ngành công nghiệp, tạo ra nhu cầu rất lớn về các chuyên gia lành nghề. Thị trường Máy học dự kiến ​​sẽ tăng lên 8,81 tỷ đô la vào năm 2022 . Các ứng dụng của Machine Learning được sử dụng để phân tích dữ liệu, khai thác dữ liệu và nhận dạng mẫu. Về phía người tiêu dùng, Học máy hỗ trợ kết quả tìm kiếm trên web, quảng cáo trong thời gian thực và phát hiện xâm nhập mạng…

Ngoài việc hoàn thành vô số nhiệm vụ thay mặt chúng ta, nó còn tạo ra việc làm. Các công việc về Machine Learning được xếp hạng trong số các công việc mới nổi hàng đầu trên LinkedIn , với gần 2.000 danh sách việc làm được đăng. Và những công việc này được trả lương cao: Năm 2017, mức lương trung bình cho một kỹ sư máy học là 106.225 đô la . Công việc của Học máy bao gồm kỹ sư, nhà phát triển, nhà nghiên cứu và nhà khoa học dữ liệu.

3. Tự động hóa quy trình robot hoặc RPA

Giống như AI và Machine Learning, Robotic Process Automation, hay RPA, là một công nghệ khác đang tự động hóa công việc. RPA là việc sử dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình kinh doanh như phiên dịch ứng dụng, xử lý giao dịch, xử lý dữ liệu và thậm chí trả lời email. RPA tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại mà mọi người từng làm. Đây không chỉ là những nhiệm vụ tầm thường của một người lao động được trả lương thấp: tới 45% các hoạt động chúng tôi làm có thể được tự động hóa , bao gồm công việc của các nhà quản lý tài chính, bác sĩ và CEO.

Mặc dù Forrester Research ước tính tự động hóa RPA sẽ đe dọa sinh kế của 230 triệu lao động tri thức trở lên hoặc khoảng 9% lực lượng lao động toàn cầu, RPA cũng đang tạo ra việc làm mới trong khi thay đổi các công việc hiện có. McKinsey nhận thấy rằng ít hơn 5% công việc có thể được tự động hóa hoàn toàn , nhưng khoảng 60% có thể được tự động hóa một phần.

Đối với bạn là một chuyên gia CNTT hướng tới tương lai và cố gắng hiểu các xu hướng công nghệ, RPA mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp, bao gồm nhà phát triển, quản lý dự án, nhà phân tích kinh doanh, kiến ​​trúc sư giải pháp và nhà tư vấn. Và những công việc này được trả lương cao.

4.  Edge Computing

Dữ liệu – data – đang dẫn dắt internet vạn vật – IoT. Việc thu thập, gởi và xử lý lượng dữ liệu lớn đòi hỏi các tổ chức phải trở nên thông minh hơn, hành động nhanh chóng hơn và đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Tuy nhiên, việc gởi tất cả data đến mạng lưới đám mây (cloud networks) có thể làm gia tăng độ trễ do quá trình truyền dẫn. Do đó, Điện toán biên (Edge Computing) đang phát triển để giải quyết vấn đề này. Điện toán biên sẽ di chuyển phần lớn việc xử lý dữ liệu tới gần các bộ xử lý của IoT hơn. Theo một nghiên cứu từ IDC, 45% tất cả dữ liệu được tạo ra bởi IoT sẽ được lưu trữ, xử lý, phân tích và hành động tại các biên (edge) của mạng vào năm 2020.

Điện toán biên là một mạng lưới các trung tâm xử lý dữ và lưu trữ dữ liệu cục bộ trước khi nó được gởi đến Trung tâm dữ liệu hoặc đưa lên các Đám mây. Nó tối ưu hóa các hệ thống truyền dẫn để tránh gián đoạn hoặc làm chậm việc gửi và nhận dữ liệu. Mọi thứ được tính toán để xử lý ngay tại các biên (Edge) của hệ thống mạng.

Với điện toán biên, mỗi thiết bị – có thể là bất cứ thứ gì từ máy tính xách tay, bộ cảm biến trong các thiết bị IoT cho đến các thiết bị miễn có hỗ trợ kết nối Internet – sẽ xử lý một số dữ liệu ngay tại chỗ thay vì đưa tất cả lên đám mây Bằng cách lưu trữ một số dữ liệu cục bộ, nó tăng tốc quá trình thu thập và chia sẻ một lượng lớn dữ liệu có thể được kết hợp với một thiết bị được kết nối IoT.

Điện toán đám mây nổi lên trên quy mô rộng rãi từ những năm 2000, mặc dù khái niệm cơ bản về chia sẻ tài nguyên qua mạng có thể truy cập toàn cầu đã có từ những năm 1960. Microsoft, AWS và Google là trong số nhà tiên phong trong cuộc đua điện toán đám mây, và họ cũng đang nói đến điện toán biên. Sự ra đời của điện toán đám mây cho phép tăng dung lượng lưu trữ và tính linh hoạt, tất cả với chi phí thấp hơn nhiều. Và bây giờ  điện toán biên là đưa mạng đến các khu vực xa trung tâm dữ liệu mà không làm mất tốc độ hoặc độ tin cậy.

Bạn có thể thấy các bài báo cho rằng điện toán biên là “kẻ giết đám mây”, nhưng thực sự, nó chỉ là một sự tiến hóa của mô hình đám mây và cả hai sẽ bổ sung cho nhau. Thuật ngữ “điện toán sương mù” (fog computing) cũng được sử dụng để mô tả những “đám mây” hoạt động gần biên hơn. Khi được sử dụng kết hợp, các kiến trúc điện toán đám mây, điện toán sương mù và điện toán biên có thể làm việc cùng nhau để lưu trữ và xử lý dữ liệu hiệu quả hơn.

Tùy thuộc vào vấn đề hoặc sự cần thiết của tổ chức liên quan đến dữ liệu mà nó thu thập, điện toán biên có thể có lợi hơn trong một số trường hợp, trong khi điện toán đám mây có thể tốt hơn ở những người khác. Ví dụ, thời gian phản ứng có thể rất quan trọng trong IoT, và việc gửi dữ liệu đến hoặc truy xuất dữ liệu từ đám mây có thể gây ra sự chậm trễ (mặc dù chúng có thể chỉ mất một phần nghìn giây) có thể có tác động tiêu cực đến hiệu quả của các thiết bị IoT. Điện toán biên có thể giúp loại bỏ hoặc giảm bớt sự chậm trễ đó.

Ngày nay, điện toán đám mây và điện toán biên được sử dụng song song, thúc đẩy phạm vi tiếp cận và phạm vi của những gì các mạng đám mây có thể cung cấp. Các công ty như AWS, Google và Microsoft đã công nhận tương lai của năng lực tính toán sẽ ở tại biên. Họ đang mở rộng các trung tâm dữ liệu của họ trên khắp thế giới để họ có thể phân cấp hơn và gần gũi hơn với các thiết bị, bất kể vị trí nào.

5. Thực tế ảo (VR) Và Thực tế tăng cường

hực tế ảo (VR) đắm chìm người dùng trong môi trường trong khi Thực tế tăng cường (AR) nâng cao môi trường của họ. Mặc dù VR chủ yếu được sử dụng để chơi game cho đến nay, nó cũng được sử dụng để đào tạo, như với VirtualShip , một phần mềm mô phỏng được sử dụng để đào tạo các thuyền trưởng tàu Hải quân, Lục quân và Cảnh sát biển Hoa Kỳ. Pokemon Go phổ biến là một ví dụ về AR.

Cả VR và AR đều có tiềm năng to lớn trong đào tạo, giải trí, giáo dục, tiếp thị và thậm chí là phục hồi chức năng sau chấn thương. Hoặc có thể được sử dụng để đào tạo bác sĩ phẫu thuật, cung cấp cho những người đi bảo tàng trải nghiệm sâu hơn, nâng cao công viên giải trí hoặc thậm chí tăng cường tiếp thị, như với nhà chờ xe buýt Pepsi Max này .

Có những người chơi lớn trên thị trường VR, như Google, Samsung và Oculus, nhưng nhiều công ty khởi nghiệp đang hình thành và họ sẽ tuyển dụng, và nhu cầu về các chuyên gia có kỹ năng VR và AR sẽ chỉ tăng lên. Bắt đầu với VR không yêu cầu nhiều kiến ​​thức chuyên môn. Các kỹ năng lập trình cơ bản và tư duy cầu tiến có thể tìm được việc làm, mặc dù các nhà tuyển dụng khác sẽ tìm kiếm quang học như một kỹ sư kỹ năng và kỹ sư phần cứng.

6. An ninh mạng

An ninh mạng có thể không giống như công nghệ mới nổi, vì nó đã xuất hiện được một thời gian, nhưng nó đang phát triển giống như các công nghệ khác. Đó là một phần bởi vì các mối đe dọa liên tục mới. Những tin tặc ác tâm đang cố gắng truy cập trái phép dữ liệu sẽ khôngbao giờ bỏ cuộc, và chúng sẽ tiếp tục tìm mọi cách để vượt qua ngay cả những biện pháp bảo mật khắt khe nhất. Một phần cũng là do công nghệ mới đang được điều chỉnh để tăng cường bảo mật. Miễn là chúng ta có tin tặc, chúng ta sẽ có an ninh mạng bởi vì nó sẽ không ngừng phát triển để chống lại những tin tặc đó.

Bằng chứng cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các chuyên gia an ninh mạng, số lượng công việc an ninh mạng đang tăng nhanh gấp ba lần so với các công việc công nghệ khác .Do đó, người ta dự đoán rằng chúng ta sẽ có 3,5 triệu công việc an ninh mạng chưa hoàn thành vào năm 2021 .

Nhiều công việc an ninh mạng trả thu nhập sáu con số và các vai trò có thể bao gồm từ hacker có tâm đến kỹ sư bảo mật cho đến Giám đốc an ninh, mang đến một con đường sự nghiệp đầy hứa hẹn cho những ai muốn tham gia và gắn bó với lĩnh vực này .

7. Blockchain

Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ về công nghệ blockchain liên quan đến tiền điện tử như Bitcoin, nhưng blockchain cung cấp sự bảo mật hữu ích theo nhiều cách khác. Nói một cách đơn giản nhất, blockchain có thể được mô tả là dữ liệu bạn chỉ có thể thêm vào, không được lấy đi hoặc thay đổi. Do đó, thuật ngữ “chuỗi” bởi vì bạn đang tạo ra một chuỗi dữ liệu. Không thể thay đổi các khối trước đó là điều khiến nó trở nên an toàn. Ngoài ra, các blockchains được điều khiển bởi sự đồng thuận, vì vậy không một thực thể nào có thể kiểm soát dữ liệu. Với blockchain, bạn không cần một bên thứ ba đáng tin cậy để giám sát hoặc xác thực các giao dịch. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn về Blockchain của chúng tôi để hiểu chi tiết và kỹ lưỡng về công nghệ này.

Một số ngành công nghiệp đang tham gia và triển khai blockchain, và khi việc sử dụng công nghệ blockchain tăng lên, nhu cầu về các chuyên gia có tay nghề cao cũng tăng theo. Về vấn đề đó, chúng tôi đã đi sau. Theo Techcrunch.com, công việc liên quan đến blockchain là danh mục công việc phát triển nhanh thứ hai , với 14 cơ hội việc làm cho mỗi một nhà phát triển blockchain. Một nhà phát triển blockchain chuyên phát triển và triển khai kiến ​​trúc và giải pháp sử dụng công nghệ blockchain. Mức lương trung bình hàng năm của một nhà phát triển blockchain là $ 130,000. Nếu bạn bị hấp dẫn bởi Blockchain và các ứng dụng của nó và muốn tạo dựng sự nghiệp của mình trong ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng này, thì đây là thời điểm thích hợp để tìm hiểu Blockchain và chuẩn bị cho một tương lai thú vị.

8. Internet of Thing(IoT)

Nhiều “thứ” hiện đang được xây dựng với kết nối WiFi, nghĩa là chúng có thể được kết nối với Internet — và với nhau. Do đó, Internet of Things, hoặc IoT. Các Internet of Things là tương lai và chúng đã kích hoạt thiết bị, đồ gia dụng, xe hơi, và nhiều hơn nữa để được kết nối với nhau và trao đổi dữ liệu qua Internet. Và chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của IoT: số lượng thiết bị IoT đạt 8,4 tỷ vào năm 2017, dự kiến ​​sẽ đạt 30 tỷ thiết bị vào năm 2020 .

Là người tiêu dùng, chúng ta đã và đang sử dụng và hưởng lợi từ IoT. Chúng tôi có thể khóa cửa từ xa nếu chúng tôi quên khi đi làm và làm nóng lò nướng trên đường đi làm về, tất cả trong khi theo dõi hoạt động thể chất của chúng tôi trên Fitbits của chúng tôi và gọi một chuyến đi với Lyft. Nhưng các doanh nghiệp cũng có nhiều điều để đạt được hiện tại và trong tương lai gần. IoT có thể cho phép các doanh nghiệp ra quyết định an toàn, hiệu quả và tốt hơn khi dữ liệu được thu thập và phân tích. Nó có thể cho phép bảo trì dự đoán, tăng tốc độ chăm sóc y tế, cải thiện dịch vụ khách hàng và cung cấp những lợi ích mà chúng tôi thậm chí còn chưa hình dung ra.

Tuy nhiên, bất chấp lợi ích này trong việc phát triển và áp dụng IoT, các chuyên gia nói rằng không có đủ các chuyên gia CNTT được đào tạo cho các công việc IoT. Một bài báo trên ITProToday cho biết chúng ta sẽ cần thêm 200.000 nhân viên CNTT chưa thành công và một cuộc khảo sát về các kỹ sư cho thấy 25,7% tin rằng trình độ kỹ năng không đầy đủ là trở ngại lớn nhất của ngành đối với tăng trưởng. Đối với một người quan tâm đến sự nghiệp trong IoT, điều đó có nghĩa là dễ dàng tham gia vào lĩnh vực này nếu bạn có động lực, với một loạt các tùy chọn để bắt đầu . Các kỹ năng cần thiết bao gồm bảo mật IoT, kiến ​​thức điện toán đám mây, phân tích dữ liệu, tự động hóa, hiểu biết về hệ thống nhúng, kiến ​​thức về thiết bị, chỉ có thể kể tên một số ít. Rốt cuộc, đó là Internet of Things, và những thứ đó rất nhiều và đa dạng, có nghĩa là các kỹ năng cần thiết cũng vậy.

Cre : https://www.simplilearn.com/top-technology-trends-and-jobs-article

Trên đây là 8 công nghệ đang là xu thế hiện nay ! Bạn thấy quan tâm đến công nghệ nào nhất hãy comment bên dưới nhé !